May loc khong khi
  Trang chủ
Giới Thiệu
Sơ đồ tổ chức
Chức năng nhiệm vụ
Tin tức - Sự kiện
Khí tượng
Thời tiết đất liền 24H
Thời tiết biển 24H
Biểu tượng Thời tiết
Dư báo 10 ngày
Dự báo tháng
Dự báo mùa
Thời tiết nguy hiểm
Bão - Áp thấp nhiệt đới
Không khí lạnh
Nắng nóng
Khu vực Hà Nội
Thời tiết nguy hiểm trên biển
Bản tin thời tiết chuyên đề
Thuỷ Văn
Dự báo hạn ngắn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo hạn vừa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo tháng
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mùa
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Dự báo mô hình
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thủy văn biển
Dự báo sóng
Nước dâng do bão
Thủy triều
Dự báo dòng chảy
Bản tin cảnh báo
Thủy văn đặc biệt
Tin Lũ
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Thông báo Cạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
T.B Xả nước chống hạn
Hệ thống sông Bắc Bộ
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Bản tin xâm nhập mặn
Hệ thống sông Trung và Nam Bộ
Phổ biến kiến thức KTTV
Bão & ATNĐ
Mưa lớn
Mưa đá
Dông
Tố, lốc, vòi rồng
Sương mù
Sương muối
Gió khô nóng
Gió mùa, không khí lạnh
Lũ lớn
Lũ quét, sạt lở đất
Hạn hán
Các kỷ lục về KTTV
Thế giới
Khí tượng
Thủy văn
Việt Nam
Khí tượng
Thủy văn
Hỏi đáp về KTTV
Khí tượng
Thủy văn
Nghiên cứu khoa học
Dự án
Đề tài
Tổng kết tình hình KTTV

 Tìm kiếm
Thời tiết hiện tại :
Đà Nẵng 27°C
Hải Phòng 22°C
Nha Trang 30°C
Pleiku 27°C
Sơn La 19°C
T.P Hồ Chí Minh 30°C
Hà Nội 22°C
Vinh 22°C
Cập nhật lúc: :10h - 29/03/2017
 Thị xã/Thành phố

Ảnh Radar

Ảnh Vệ tinh

Thành phố lớn trên thế giới

Sản phẩm mô hình

Bản đồ thủy văn

 Liên kết
BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN THỜI HẠN MÙA

(Phát hành ngày 15/02/2017)

 

+ Khí tượng
Hiện tượng ENSO
Theo các dự báo mới nhất của các mô hình khí hậu cũng như các trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới, hầu hết các kết quả dự báo hiện tượng ENSO sẽ duy trì trạng thái trung gian với xác suất trong khoảng 60-70% trong 3-4 tháng tới, sau đó nhiệt độ mặt nước biển được dự báo sẽ tiếp tục tăng chậm nhưng mức độ tin cậy của dự báo giảm nhanh theo thời gian trong những tháng nửa cuối mùa mưa bão 2017.
Nhiệt độ
Nhiệt độ trung bình trong 3 tháng tới trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0.5-1.0oC.
Không khí lạnh trong tháng 3 và tháng 4/2017 vẫn tác động đến khu vực phía bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn TBNN.
Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng xuất hiện muộn và có khả năng không kéo dài và không gay gắt.
Lượng mưa
- Khu vực Bắc Bộ: Từ tháng 3 đến tháng 5/2017, lượng mưa phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 10-30% cùng thời kỳ. Mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ có khả năng đến muộn hơn so với TBNN.
- Khu vực Trung Bộ: Từ tháng 3 đến tháng 5/2017, lượng mưa tại khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 10-30%; khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.
- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Trong thời kỳ tháng 3/2017 vẫn là các tháng mùa khô tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tuy nhiên vẫn tiếp tục có khả năng xuất hiện những đợt mưa rào trái mùa, do vậy lượng mưa trong tháng có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.
Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng đến sớm, do vậy từ nửa cuối tháng 4/2017 lượng mưa có xu hướng tăng dần và tổng lượng mưa tháng 4 và tháng 5/2017 có khả năng cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Bão, ATNĐ và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác
Bão và ATNĐ có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động có khả năng cao hơn TBNN trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông. Tuy nhiên trong 3 tháng tới Bão và ATNĐ ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Trong tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
+ Thủy văn
Từ tháng 3-5/2017, nguồn dòng chảy tiếp tục thiếu hụt trên sông Thao và sông Lô từ 10-20%; trên sông Đà, sông Chảy và sông Gâm cao hơn TBNN từ 5-20%. Trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, lượng dòng chảy phổ biến cao hơn TBNN cùng kỳ từ 5-45%; đặc biệt trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Trà Khúc (Quảng Ngãi), Sông Ba (Phú Yên) cao hơn TBNN trên 80%; riêng các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa và Nam Bình Thuận thiếu hụt từ 10-40%. Lượng dòng chảy trên các trạm chính sông Mê Công từ nay cho hết tháng 5/2017 có khả năng cao hơn TBNN từ 5-15% và cao hơn mùa khô năm 2016 từ 20-30%, tương đương mùa khô năm 2014.
Mực nước thấp nhất cùng kỳ có khả năng tiếp tục xuất hiện trong tháng 3, 4 tại trạm Tuyên Quang trên sông Lô, trạm Lý Nhân trên sông Mã.
Trong tháng 5, lũ tiểu mãn trên sông Đà, sông Thao, sông Lô, sông Cầu, Thương, Lục Nam, sông Mã có khả năng xuất hiện muộn với đỉnh lũ nhỏ hơn TBNN.
Trên sông Mê Công, mực nước trung, thượng lưu ở mức cao hơn TBNN từ 0,1 - 0,5m; hạ lưu xấp xỉ TBNN. Tại đầu nguồn sông Cửu Long, mực nước biến đổi theo triều ở mức cao hơn TBNN từ 0,2-0,35m và cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1-0,2m.
Tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2017 ở khu vực Nam Bộ không gay gắt như năm 2016 và tương đương năm 2013-2014. Độ mặn lớn nhất mùa khô năm 2017 có khả năng xuất hiện vào tháng 3/2017, riêng vùng bán đảo Cà Mau xuất hiện vào cuối  tháng 4 đầu tháng 5/2017.
+ Hải văn
Dao động mực nước biển chủ yếu chịu chi phối của thủy triều với biên độ triều ở mức trung bình nhiều năm của thời kỳ. Ít có khả năng xuất hiện nước dâng do bão và gió mùa. Trường sóng trên biển vùng ven bờ lặng hơn so với các tháng cuối và đầu năm do KKL có cường độ yếu. Khoảng tháng 5/2017, sóng lớn có thể xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông do tác động của bão đầu mùa và vùng biển Tây Nam do hoạt động sớm của gió mùa Tây Nam.


KẾT LUẬN
Trong hai tháng qua đã xuất hiện nhiệt độ trung bình cao kỷ lục ở khu vực Bắc Bộ; mưa nhiều hơn TBNN ở các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam và hiện tượng mưa trái mùa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Lũ trái mùa đã xuất hiện trên sông Đà, sông Thao, sông Chảy và sông Gâm. Triều cường xuất hiện theo chu kỳ vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 tại ven biển miền Trung và Nam Bộ, xuất hiện sóng lớn do KKL, bão và áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong tháng 3-5/2017, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn TBNN, lượng mưa có khả năng thiếu hụt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; mùa mưa có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và đến sớm hơn ở phía Nam; bão và ATNĐ xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động nhiều hơn TBNN, đặc biệt ở khu vực Bắc Biển Đông trong những tháng đầu mùa mưa bão năm 2017. Lượng dòng chảy trên các sông khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến cao hơn TBNN; riêng trên sông Thao, hạ lưu sông Lô, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, nam Bình Thuận thiếu hụt so với TBNN. Lũ tiểu mãn trên thượng lưu sông Hồng - Thái Bình, sông Mã có khả năng xuất hiện muộn với đỉnh lũ nhỏ hơn TBNN. Có thể xuất hiện tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ ở khu vực Đông Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Đăk Lăk. Tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2017 ở khu vực Nam Bộ tương đương năm 2013-2014 và không gay gắt như năm 2016./.


Bản tin dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa tiếp theo được phát hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2017.

Bấm vào đây để xem toàn văn bản tin


© 2008 Copyright by Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương
Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Trung tâm Điều hành tác nghiệp khí tượng thủy văn, số 8, phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 84-4-32673199 - số máy lẻ 701
E-mail: vanphong@nchmf.gov.vn
Hôm nay 177293
Toàn bộ 244399491